Những sai lầm sử dụng khiến điều hòa nhanh hỏng

Rate this post

Điều hòa là một trong những vật dụng không thể thiếu ở hầu hết các gia đình với vai trò rất quan trọng điều hòa nhiệt độ vào những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, những người sử dụng điều hòa thường có thói quen sử dụng sai khiến điều hòa nhanh bị hỏng. Dưới đây là một số lỗi phổ biến mà phải đến 93% người dùng bị mắc phải.

Lắp đặt điều hòa sai vị trí

Khi lắp đặt điều hòa chúng ta chỉ thường quan tâm đến vị trí đặt máy lạnh chứ không để ý đến vị trí lắp đặt cục nóng của điều hòa, nên có nhiều gia đình vô tình lắp vào mặt tường thẳng hướng mặt trời chiếu. Đây chính là nguyên nhân khiến cho điều hòa nhanh bị hỏng và tốn nhiều điện năng hơn.

Sử dụng điều hòa đúng cách giúp bạn tiết kiệm điện năng

Vì khi lượng nhiệt mặt trời chiếu vào sẽ làm nóng cục tỏa nhiệt, và máy điều hòa sẽ phải hoạt động hết công suất để tản nhiệt xung quanh, sau khi hạ được nhiệt ở tường mới có thể tỏa ra làm mát không khí ở bên trong phòng được nên khi hoạt động lâu dễ bị quá tải mà cháy. Chính vì thế, chúng ta nên chọn mặt tường hướng Bắc hoặc Đông của ngôi nhà để lắp đặt điều hòa, hoặc những vị trí càng ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng tốt.

Đóng kín cửa khi bật điều hòa

Hầu như tất cả chúng ta đều có thói quen đóng kín cửa khi bật điều hòa vì tâm lý mở cửa không khí bên ngoài vào sẽ bị tản nhiệt không mát và bị tốn điện. Thế nhưng thực tế, khi chúng ta đóng cửa quá kín, không khí không trao đổi tuần hoàn được nên dễ sinh ra các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta nên mở cửa từ 20 đến 30 phút trong thời gian đầu để không khí bên trong có thể trao đổi với môi trường bên ngoài để không khí trong phòng dễ chịu hơn, không bị đọng mùi điều hòa gây khó chịu.

Tắt / bật điều hòa liên tục hoặc để 24/24 giờ

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình

Chúng ta không nên tắt điều và mở điều hòa liên tục trong khoảng thời gian ngắn, vì mỗi lần khởi động máy sẽ phải tiêu thụ một lượng điện lớn để các bộ phận có thể hoạt động, nên vừa gây tốn điện vừa dễ bị hỏng máy. Hoặc bạn cũng không nên để điều hòa hoạt động trong một thời gian quá lâu mà không tắt để cho máy nghỉ ngơi, lúc đó máy sẽ phải hoạt động hết công suất nên dễ bị nóng và cháy máy. Hãy nhớ tắt điều hòa khi đi ra ngoài hoặc không sử dụng để tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ cho máy nhà bạn. Tỷ lệ cá cược chiếc điều hòa của bạn bị hư hỏng nhanh chóng trong trường hợp này rất cao, lưu ý rằng khi điều hòa hỏng kéo theo rất nhiều hệ qua rnhuw là hiệu quả làm mát kém, tiêu tốn điện năng.

Không thường xuyên bảo dưỡng

Trong quá trình hoạt động, quy trình hút khí nóng vào và nhả hơi mát ra sẽ kèm theo rất nhiều bụi bặm nên để duy trì nhiệt độ cũng như các chức năng khác của máy, chúng ta nên thường xuyên lau chùi sạch sẽ cả dàn nóng và dàn lạnh, nhất là bộ lọc không khí để máy hoạt động bền hơn. Nếu không được lau chùi các bụi bẩn tích tụ sẽ cản trở dàn mát tỏa nhiệt và tăng lượng tiêu thụ điện không cần thiết. Bên cạnh đó, điều hòa để bẩn cũng là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên chú ý đến thời tiết bên ngoài để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, ví dụ như khi trời mưa bạn có thể bật chế độ lọc không khí hoặc tăng nhiệt độ phòng để cân bằng độ ẩm và ngược lại. Người xưa thường có câu “của bền tại người”, vì vậy chúng ta hãy hình thành cho mình những thói quen đúng để bảo quản các đồ dùng trong nhà được lâu bền hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *