Mẹo học tốt bộ môn giáo dục công dân THPT

Rate this post

Nhiều học sinh cấp THPT rất lo lắng và hoang mang vì đây là năm thi đầu tiên đưa bộ môn GDCD vào kỳ thi, không biết nến bắt đầu học từ đâu, thi trắc nghiệm kiến thức dàn trải toàn bộ chương trình học mà học luật cũng như xử lý tình huống bộ môn này khá khó… Vậy phải làm sao khi kì thi sắp đến? Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cho bạn một vài phương pháp để học tốt bộ môn GDCD các bạn học sinh lớp 12 cùng tham khảo.

Nắm vững những phần kiến thức chính trong SGK

Việc nắm chắc được những kiến thức ở trong sách giáo khoa giúp các em học sinh lớp 12 dễ dàng đạt mức điểm 5 hoặc 6 rồi. Với 10 bài học theo chương trình trong SGK, khối lượng ở phần kiến thức thức lớp 12 cũng không quá nhiều. Thời gian học tập ở trên trường là 1 tiết/tuần nhưng học sinh hoàn toàn nắm vững được những kiến thức cơ bản đó. Ở trên lớp các em chỉ cần chăm chỉ ghi chép những ý chính, chú ý nghe giảng, và đặc biệt là phần đưa ra các tình huống của giao viên bộ môn và từ đó lấy được ví dụ tương tự để áp dụng và hiều sau phần lý thuyết hơn.

Giáo dục công dân là một môn học quan trọng

Khi nắm chắc phần lý thuyết của môn học thì đọc đáp án của hình huống lên các em học sinh sẽ dễ dàng chọ được đáp án chính xác mà không lo bị sai. Tuy nhiên, học sinh lớp 12 nên dành thời gian để xử lý các bài tập được đưa ra trong SGK vì những bài tập ấy đều rất sát sườn với bài học, tính thực tiễn cao.

Học kỹ, hiểu sâu

Học kỹ và hiểu sâu sát về luật trong bộ môn này rất quan trọng. Nếu chỉ học thuộc, học vẹt mà không hiểu rõ được bản chất của nó thì khi gặp đáp án nhằm đánh lừa học sinh sinh thì  các em sẽ rất dễ đánh nhầm các đáp án sai đó cũng như mất khá nhiều thời gian phân biệt các đáp án đó.

Ví dụ như có tình huống đưa ra: Người chồng khi yêu cầu vợ phải nghỉ việc làm tại công ty để chăm sóc cho con cái caung như gia đình, anh ấy có vi phạm tới quyền bình đẳng giữa chồng và vợ hay không? Những câu hỏi như thế này buộc các em học sinh lớp 12 xác định đầu tiên đó chính là vợ chồng đó đã được pháp luật thừa nhận và can thiệp hay không?

Ngoài ra, các em cần phải nắm rõ trong quan hệ vợ chồng và nhân thân có quyền và nghĩa vụ như thế nào.  Có như vậy, việc đọc hiểu bài thì giúp các em học sinh tự tin khi đưa ra sự lựa chọn đáp án.

Môn học này giúp định hướng tư tưởng, đạo đức cho con người

Vận dụng nhanh nhạy trong các bài thi xử lí tình huống

Để các em học sinh lớp 12 học được và hiểu bản chất để vận dụng vào trong cuộc sống là khá khó. Do đó, trong khi học tập ở trên lớp các em  cần phải chú ý nghe giảng và giải thích các ví dụ mà giáo viên đưa ra để biết các vận dụng các luật đã được học để giải quyết tình huống đó.

Trên thực tế các tình huống diễn ra rất nhiều và đa dạng đủ trường hợp có thể xảy ra và đã có  rất nhiều hệ quae làm ảnh hưởng nghiệm trọng tới cuộc sống cúng như xảy ra những mâu thuẫn đáng tiếc nhiều khi cũng có thê do tranh chấp một vài chuyện nhỏ trên các trang mạng xã hội,…

Trong bài thi sẽ có những trường hợp tương tự như thế nên các em cần học thật kỹ càng phần luật để linh hoạt trong các câu hỏi tình hướng và đưa ra đáp án chính xác. Là công dân Việt nam khống có lý do gì chúng ta học kém môn học này, và điều đó thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau như cách bạn ứng xử, giao tiếp, cách bạn ủng hộ tinh thần bóng đá việt nam, xử lý tình huống,…Đạo đức con người được định hướng khá nhiều bởi môn học này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *