Về chuyện cầu thủ xin cấp giấy phép lao động ở Anh.

Rate this post

Xưa nay các cầu thủ từ Brazil sang thi đấu tại xứ sở sương mù luôn có giá trị chuyển nhượng cao ngất ngưởng mỗi khi họ đến thi đấu tại Premier League.

Ở Anh việc cấp phép lao động rất khó

Xưa nay việc cấp phép lao động ở Anh luôn rất khó khăn. Từ năm 2015 việc này mới trở nên dễ dàng hơn. Điều đáng bàn là những cầu thủ không thuộc khối liên minh Đông Âu trước năm 2015 như
: Anderson, Kleberson, Juninho….. là trong số ít những người có được giấy phép nhờ họ thường xuyên có mặt trong đội tuyển quốc gia Brazil.

Một vài cầu thủ như anh em nhà Rafael Da Silva có hộ chiếu của Liên minh Châu Âu mới có giấy phép để chơi bóng tại Anh. Trường hợp này cũng áp dụng cho một vài cầu thủ Bỉ thi đấu tại Ngoại Hạng Anh.

Nếu như những câu lạc bộ có cầu thủ người Brazil không có hai điều kiện căn bản kể trên, thì cũng giống như nhiều cầu thủ ngoài Châu Âu là họ cần được câu lạc bộ giới thiệu và xin hộ giấy phép được chứng minh là “một tài năng đặc biệt”. Nhưng để đáp ứng được tiêu chí này thường những cầu thủ đó phải đang thi đấu trong một câu lạc bộ cực lớn. Bởi những đội bóng có “kinh phí” nhỏ, chi phí hoạt động thấp sẽ rất khó khăn để chúng minh được cầu thủ của mình có tài năng đặc biệt hoặc họ sẽ không thể chiêu mộ được những cầu thủ như vậy.

Những cầu thủ người Brazil thường được câu lạc bộ lớn bảo trợ

Muốn biết một cầu thủ có được gọi là “tài năng đặc biệt” hay không, có một cách rất cơ bản để kiểm chứng đó là chứng minh giá trị chuyển nhượng mà câu ljac bộ đã định giá họ trên thị trường chuyển nhượng, công bố mức lương của họ.

Chelsea là câu lạc bộ đã làm điều này khi mà họ mua Jomed Kenedy từ Fulminese- Brazil với mức phí chuyển nhượng  đến 6,3 triệu bảng khi cầu thủ này mới tròn 20 tuổi và Chelsea đã xin giấy phép lao động thành công cho cầu thủ này. Một trường hợp khác được nhắc đến là câu lạc bộ Waford khi họ chịu bỏ ra 11 triệu bảng  để chiêu mộ Ricahrson. Thông thường để cấp giấy phép thành công cho những cầu thủ theo cách trên tỷ lê thành công là rất cao  nhưng không có nghĩa là không thể thất bại.

Trường hợp mới nhất là Man City đã thất bại trong việc xin giấy phép lao động cho tài năng trẻ của Vasco De Gaama- Duloas Concko. Không phải cầu thủ nào cũng được định giá 10 triệu bảng. Nhất là với một tài năng trẻ. Các câu lạc bộ lớn hay có xu hướng theo dõi quá trình tiến triển của một tài năng trẻ  Sau đó nếu tài năng đó phát triển thì hị mới mua đứt. Đó chính là lý do vì sao Man City không bỏ ra 10 triệu bảng để chiêu mộ tài năng trên dẫn tới không chứng minh được tài năng của mình trên mặt pháp lý.

Một yếu tố khác nữa đến từ việc thông tin của mỗi cầu thủ, các tuyển trạch viên của mỗi câu lạc bộ phải lựa chọn những thông số rất kĩ càng mỗi khi đề xuất với câu lạc bộ là nên chiêu mộ cầu thủ đó hay không. Những cầu thủ người Brazil thường được xem xét rất kĩ lượng mỗi khi được chốt hợp đồng. Nhiều câu lạc bộ không sẵn sàng mua một cầu thủ người Brazil chỉ vì họ không đủ lý do đáp ứng phí chuyển nhượng./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *