La Masia: Những lý do nào cần phải thay đổi

Rate this post

Từ lâu nay, lò đào tạo La MASIA vẫn được xem là cái nôi sản xuất những nhân tài trong bóng đá. Nhưng những năm gần đây, Xu thế ấy đang dần không còn nữa, vậy sự that là do đâu.

Lò La Masia vẫn luôn được coi là niềm tự hào của xứ Catalunya nói chung và Barcelona nói riêng khi là nơi cung cấp cầu thủ trẻ hàng đầu thế giới. Nhưng đã từ rất lâu kể từ thời Xavi – Iniesta – Messi, La Masia không còn cung cấp được cái tên ưu tú nào cho Barcelona

Vào năm 1973 khi “thánh” Johan Cruyff đặt chân đến Barcelona thi đấu, người ta không thể tưởng tượng nổi chính sự kiện này đã làm thay đổi cả một nền bóng đá mà nó còn lan tỏa ra toàn thế giới. Tổng cộng Johan Cruyff đã có 5 mùa giải chơi cho Barcelona và giành được một La Liga, riêng cá nhân ông giành được thêm hai quả bóng vàng. Không chỉ có những bàn thắng và khoảng khắc bùng nổ mới khiến người ta gọi ông là huyền thoại “vĩ đại” mà bởi vị ông đã xây dựng lên cả một triết lý bóng đá cho một nền bóng đá.

Từ khi được bổ nhiệm làm HLV trưởng tại Barca, triết lý mà Johan Cruyff hướng đến là nắm quyền kiểm soát hoàn toàn trận đấu bằng những đường ban bật nhanh ở cự ly ngắn và trung bình. Đội bóng của Cruyff không phụ thuộc vào một ngôi sao nào mà phải là từ mọi vị trí trên sân.

Ra đời

Kể từ đây, giấc mơ về một đội bóng vô dịch với lối chơi đẹp mắt phù hợp với triết lý của Johan Cruyff một phần nào được hiện thực hóa bằng lò đào tạo trẻ La Masia – của Barcelona. Đây sẽ là nơi đào tạo cầu thủ trẻ để cung cấp những sao mai tương lai không những cho CLB mà cho toàn thế giới. Những cầu thủ đào tạo ở đây được thấm nhuần triết lý kiểm soát bóng của Johan Cruyff ngày trước hay “tiqui-taca” của Pep Guardiola sau này.

Lamasia của ngày hôm qua với biết bao nhwuxng huy hoàng

Những sản phẩm nổi bật nhất tạo nên tên tuổi cho học viện phải kể đến như: Lionel Messi, Andres Iniesta, Xavi Hernandez, , Pedro, Carles Puyol, Sergio Busquets và Gerald Pique. Thế nhưng cũng kể từ ấy, La Masia gặp hàng loạt biến động đe doa đến sự phát triển của nó.

Sụp đổ

Hàng loạt scandal và đấu đá nội bộ trong BLĐ của câu lạc bộ, cùng với đó là sự không tin tưởng vào chất lượng đào tạo cầu thủ từ lò La Masia. Đội Barca B phải xuống hạng và vấn nạn chảy máu tài năng khi các cầu thủ trẻ tìm cách bỏ đi bởi họ biết mình sẽ không thể nào chen chân vào đội một. Từ là một trong những học viện trong mơ của mọi đứa trẻ thì giờ đây nơi này không khác gì một mớ hỗn độ.

Chính sự không minh bạch và sự thiếu hỗ trợ về nhiều mặt giữa Ban lãnh đạo với lò La Masia có thể là nguyên nhân chính xảy ra tình trạng này. Cộng thêm việc bị FIFA ra án phạt cấm chuyển nhượng vì mua cầu thủ dưới 18 tuổi cũng góp vấn gây tổn hại rất lớn cho danh tiếng của CLB. Vì những cầu thủ trẻ không biết bao giờ mình mới có cơ hội được ra sân thi đấu trong đội một trong khi CLB lại liên tiếp đưa về những bom tấn như Coutinho, Dembele, … Chính bởi vậy mà họ phải tìm cách chuyển sang thi đấu sang các CLB để được ra sân nhiều hơn.

Lamasia của ngày hôm nay thật hỗn độn khi khan hiến tài năng

Giải pháp duy nhất là phải trao cơ hội cho những sản phẩm “cây nhà lá vườn” xuất sắc để chứng tỏ bản thân tại đội một. Nếu không những viên ngọc thô chưa kịp mài dũa đã bị người ta lấy đi mất. Điều này là không hề dễ dàng bởi trong suốt những năm qua chỉ mình Sergi Roberto là ở lại được, quả thật là quá ít.

Ở thời đại mà giá trị cầu thủ bị đội lớn quá cao thì Barca không thể cứ mãi đua theo những đại gia lắm tiền như Man United, PSG hay Man City để chi ra một đống tiền mua cầu thủ, trong khi lại lãng phí rất lớn những sản phẩm từ lò đạo tạo của mình. Vì thế, ban lãnh đạo phải tiên quyết giữ vững lấy triết lý của đội bóng, tích cực hỗ trợ cho đứa con tinh thần của mình./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *