Kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

Rate this post

Trong bóng đá kỹ thuật tâng bóng rất quan trọng, nó mang lại cảm giác tốt cho cân, giúp duy trì thăng bằng vào điều khiển bóng tốt hơn. Tất cả các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và nghiệp dư đều được làm quen với kỹ thuật này từ những ngày đầu tiên gắn liền với bóng đá.

1. Khởi động cơ thể

Trước khi luyện tập với bất kỳ kỹ thuật nào trong bóng đá người chơi cũng cần phải khởi động làm ấm cơ thể tránh bị những chấn thương không mong muốn. Đầu tiên nhất cần phải vận động nhẹ từ các động tác đơn giản như xoay cổ tay, xoay cổ chân, đến các khớp hông, đùi, vai, cổ… Nhất là phải luyện tập kỹ đùi, nếu có thể bạn nên tập chạy nâng cao đùi trước. Một điều nữa là chọn khởi động có bóng sẽ làm quen với cơ thể dễ dàng hơn.

Khi đã khởi động cơ bản rồi các cầu thủ nên đi bộ một vòng nhỏ và chạy chậm một đến hai vòng để làm quen với thể lực. Khi đã khởi động xong bạn hãy bắt đầu với các kiểu tâng bóng.

Nhắc lại một chút là tâng bóng có nhiều hình thức khác nhau: tâng bóng bằng mu bàn chân, tâng bóng bằng đùi, tâng bóng bằng đầu.

2. Hướng dẫn tung bóng bằng mu bàn chân

Trước khi tâng bóng bằng mu bàn chân bạn nên luyện tập sút bóng bằng má bàn chân để quen với cảm giác. Bước khởi động này cũng khiến bạn kiểm soát bóng tốt  hơn khi thực hiện những cú tâng bóng của mình.

Bước 1: Hai chân đứng thả lỏng, tay cầm trái bóng. Khi thả bóng xuống từ vị trí ngang lưng, bắt đầu gẩy cổ chân lên để đẩy bóng.

Bước 2: Cả 2 mu bàn chân thay nhau chạm bóng lần lượt, lực bóng cao hay thấp tùy thuộc vào lực bạn gẩy cổ chân.

Lưu ý: có nhiều người khi đã thuần thục sẽ linh động thực hiện tâng bóng bằng cả 2 chân, nếu chưa quen bạn hãy dùng chân thuận để tâng trước, lúc đấy kiểm soát mức độ gẩy cổ chân sẽ đều hơn và ít rơi bóng hơn. Những trận đấu có các cầu thủ dung nhiều kĩ thuật tang bóng bang mu bàn chân sẽ được nhiều độc giả xem bong da keo nha cai quan tâm hơn.

3. Hướng dẫn tâng bóng bằng đùi

Để tăng tính hiệu quả với kỹ thuật tâng bóng bằng đùi, bạn nên luyện tập ở bước khởi động động tác chạy nâng cao đùi. Càng nhuần nhuyễn thì hiệu quả tâng bóng càng tốt. Thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: trong tư thế chuẩn bị, người phải đứng thẳng và nhưng vẫn phải thả lỏng chân và các bộ phận khác trên cơ thể.

Bước 2: Nhấc cao đùi đến tầm vuông góc 90 độ để chạm đúng bóng. Trước đó nhớ tung bóng lên ngang với ngực để bóng rơi nhẹ xuống. Thực hiện chạm bóng lần lượt từ đùi trái rồi qua phải để tâng bóng. Trong quá trình tâng bóng có thể hơi ngả người ra phía sau để giữ thăng bằng.

Lưu ý: Để thực hiện tâng bóng bằng đùi người thực hiện cần phải chú ý đến cả các bài tập tâng bóng bằng mu bàn chân đồng thời giữ cho hông thẳng, lưng thăng, nâng đùi cao nhưng vẫn phải để vuông góc. Trong tâm lúc này đặt ở phần hông chứ không phải phần chân.

Tâng bóng bằng đùi là kỹ năng tâng bóng được đánh giá là khó, nên đòi hỏi người thực hiện cần phải luyện tập thật nhiều, đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, thể lực ổn định. Chắc chắn trong quá trình luyện tập sẽ mất rất nhiều sức.

4. Hướng dẫn tâng bóng bằng đầu

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu là một trong những kỹ thuật khó nhất trong bóng đá. Có rất nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cũng chưa thành thạo được kỹ năng này. Để thực hiện được bạn cần phải đứng một chân trước, một chân sau, đầu gối phải hơi khuỵu xuống, đồng thời trọng tâm của cả cơ thể đều tập trung vào giữa cả 2 chân.

Tay để theo tự nhiên, mỗi người sẽ có một cách sử dụng tay để giữ thăng bằng cho cơ thể mình. Còn phần đầu thì hơi ngả ra đằng sau, trán để hướng thẳng lên trên.

Khi tâng bóng lên, cả cơ thể có thể di chuyển nhẹ để đón bóng. Đón bóng bằng phần trán, để bóng nảy lên được bạn cũng cẩn phải hơi nhún người xuống rồi đẩy lên.

Mắt cần phải nhìn theo hướng bóng, nếu không quan sát được bóng bạn sẽ không thể thực hiện tăng thêm quả tiếp theo. Luyện tập thuần thục kỹ thuật tâng bóng bạn có thể tạo ra được những pha đột phá trên sân cỏ trong những pha cản phá bóng bổng từ đối phương.

Lưu ý: Khi luyện tập quen với kỹ thuật tâng bóng bằng đầu bạn có thể tùy chỉnh hướng bóng theo ý thích. Cần tập luyện thường xuyên để quen với kỹ thuật này. Tốt nhất bạn nên có người hướng dẫn.

5. Kết luận

Kỹ thuật tâng bóng được tất cả các huấn luyện viên cho đội bóng của mình luyện tập, những người mới chơi bóng họ cũng thích thú với kỹ thuật này. Tuy nhiên nó lại không được sử dụng trong mỗi trận đấu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là kỹ thuật này hoàn toàn vô dụng đối với một cầu thủ bóng đá. Chúng sẽ có tác dụng bổ trợ cho những kỹ thuật thi đấu trên sân cỏ.

Những cầu thủ nào sử dụng tốt các kỹ thuật tung bóng sẽ dễ dàng thực hiện những động tác đường chuyền, kiểm soát bóng trong mỗi trận đấu. Để tăng kỹ năng thực hiện tâng bóng bạn có thể tham khảo thêm những hướng dẫn bằng cách xem bóng đá trực tuyến mỗi ngày. Trên các trang bóng đá khác, cách kênh youtube cũng có rất nhiều hướng dẫn liên quan đến kỹ thuật tâng bóng. Để dễ hiểu hơn bạn có thể tham khảo thêm bằng cách tìm kiếm trên trình duyệt của mình. Chúc các bạn thực hiện tâng bóng thành công.

texasb-roll.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *